Định Nghĩa Và Ưu Nhược Điểm Của SEO

SEO không còn là một định nghĩa xa lạ đối với các Marketer và doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh. Việc làm SEO mang lại một lợi ích vô hình đối với quảng bá thương hiệu và buôn bán kinh doanh. SEO ra đời từ khá lâu nhưng đến gần đây mới thực sự phổ biến rộng rãi. Hiện nay, nhiều cá nhân kinh doanh hay doanh nghiệp đều sẽ tìm đến các đơn vị SEO. Vậy bài viết này Nam Phong Media sẽ giúp các bạn tìm hiểu về định nghĩa cũng như các ưu nhược điểm của SEO.

SEO Là Gì?

SEO là viết tắt của Search (tìm kiếm) – Engine (Bộ Máy) – Optimization (Tối Ưu). Hiểu đơn giản là quá trình tối ưu tổng thể trang web của bạn. Từ trong trang đến ngoài trang để trang website của bạn đạt được chỉ tốt của bộ máy tìm kiếm google. Thúc đẩy tăng hạng từ khóa tìm kiếm trong bảng xếp hạng.

SEO là gì ?
SEO là gì ?

SEO cũng được chia ra thành nhiều loại hình với những mục đích và yêu cầu riêng.

SEO Từ Khóa

Đây là hình thức phổ biến nhất với doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp đều có những từ khóa mong muốn đưa lên top đầu tìm kiếm. Và về SEO từ khóa thì sẽ tập trung đẩy mạnh những từ đó.

SEO Tổng Thể

Hình thức này giúp giữ vững thứ hạng của Website trên top tìm kiếm hơn là SEO từ khóa. Thay vì đẩy mạnh vào các từ chính thì SEO tổng thể thực hiện SEO toàn bộ hệ thống Website. Bao gồm từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa ngắn, từ khóa dài,… Số lượng từ nhiều có thể lên đến hàng ngàn.

SEO Ảnh

Hình thức này sẽ giúp các bức ảnh trên website lên top tìm kiếm khi người dùng chọn tab hiển thị hình ảnh của công cụ tìm kiếm.

SEO Clip

Hình thức này sẽ giúp các video trên website lên top tìm kiếm khi người dùng chọn tab hiển thị video của công cụ tìm kiếm.

SEO Google Map

seo google map
seo google map

Còn được gọi là local SEO, hình thức này giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được địa điểm của cửa hàng hay doanh nghiệp thông qua từ khóa liên quan đến doanh nghiệp. Có thể là tên của hàng, tên công ty.

Xem thêm : Công ty Seo Top google uy tín tại Bắc Ninh

SEO App Mobile

hình thức này giúp App xuất hiện trên trang tìm kiếm của google hiển thị. Qua đó cũng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn.

Các Phương Pháp SEO

Phần lớn thì SEO được chia làm 2 loại là SEO Onpage và SEO Offpage. Mục đích của cae 2 vẫn là để tăng thứ hạng hiển thị khi người dùng tìm kiếm trên các công cụ hiển thị. Dưới đây Nam Phong Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại hình này.

SEO Onpage 

seo-onpage
seo-onpage

Hình thức này là tối ưu hóa những gì hiển thị trên website như: meta, content, heading, hình ảnh, …. Một số hoạt động của SEO Onpage là:

 • Nghiên cứu từ khóa: Người làm SEO sẽ tiến hành phân tích từ khóa và tần xuất tìm kiếm của khách hàng. Qua đó hiểu được ý định và mong muốn từ tìm kiếm của khách hàng.
 • Kiểm toán kỹ thuật: Đảm bảo trang web có được lập chỉ mục rõ ràng. nhắm mục tiêu đúng và không bị rào cản với người dùng hay công cụ tìm kiếm.
 • Tối ưu hóa tại chỗ: Là tối ưu hóa cấu trúc website, điều hướng nội bộ, căn chỉnh trên website. Điều tiết mức độ phù hợp với nội dung trên trang website chính và nhắm mục tiêu cụm từ khóa có liên quan.
 • Trải nghiệm người dùng: Đảm bảo nội dung trên website có độ tin tưởng và có giá trị. Bố cục đơn giản giúp người dùng nhanh chóng tiếp cận được thông tin và tăng sức cạnh tranh với đối thủ

SEO Offpage

Hình thức này là tối ưu hóa những yếu tố bên ngoài như: Link building, các kênh Social Media, Social Media Bookmarking …. Một số hoạt động của SEO Offpage là:

 • Xây dựng site để chạy backlink.
 • Đặt backlink ở trang web có độ tin cậy cao. Có thể xuất hiện trên các bài viết hay footer website.
 • Sử dụng mạng xã hội để đi backlink.

Ưu Nhược Điểm Của SEO

ưu và nhược điểm của SEO
ưu và nhược điểm của SEO

Ưu Điểm

 • Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận so với chi phí đầu tư: Khi từ khóa của bạn được xác định đúng với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng và được đưa lên top tìm kiếm. Bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn và cũng sẽ có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Hành vi khách hàng lúc lựa chọn mua hàng cũng sẽ được thu thập. Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định được từ khóa nào mang lại tỉ lệ khách hàng cao để tập trung nó nhiều hơn.
 • Tiết kiệm chi phí: SEO chủ yếu tập trung vào sáng tạo nội dung nên gần như không mất chi phí. Bạn chỉ cần bỏ tiền ban đầu khi đã có kết quả thì duy trì nó. Khách hàng truy cập càng nhiều cơ hội bán hàng càng cao.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Các SEOer sẽ không ngừng cải thiện cấu trúc website. Giúp cho người dùng có được trải nghiệm tốt hơn.
 • Phát triển thương hiệu: Khi website của bạn liên tục trên top tìm kiếm thì bạn khả năng người dùng nhận diện được thương hiệu của bạn cũng hiệu quả hơn hẳn.

Nhược Điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì SEO cũng có những nhược điểm sau:

 • Tốn khá nhiều thời gian: trung bình từ vài tháng đến vài năm. Vậy nên, muốn thu lại được kết quả doanh nghiệp cần kiên nhẫn.
 • Với hình thức Marketing nào thì bạn cũng sẽ gặp đối thủ cạnh tranh, SEO cũng vậy. Bạn cần có chiến lực và xác định ngay từ đầu thì mới mong vượt qua đối thủ.
 • Thứ hạng SEO không phải là mãi mãi. Do đó, bạn cần phải duy trì thứ hạng SEO để nó luôn nằm trên Top tìm kiếm.

Trên đây là những chia sẻ của Nam Phong Media về định nghĩa và những ưu nhược điểm trong SEO. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

0368 025 666
Zalo: 0368 025 666