Influencer là gì? Lợi ích của Influencer đối với thương hiệu

Theo một thống kê, có hơn 60% người dùng mạng xã hội tiếp cận được bài đăng của một influencer và hơn một nửa các chiến dịch truyền thông đều có sự đóng góp của họ. Vậy Influencer là gì và tầm ảnh hưởng của họ đối với thương hiệu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Influencer là gì?

Influencer là gì? Hiểu một cách đơn giản họ là những người mà có sức ảnh hưởng ở trên nền tảng mạng xã hội. Bằng sự ảnh hưởng của mình, họ có khả năng tác động đến suy nghĩ và hành vi ra quyết định trong cộng đồng của họ hoặc một phạm vi lớn hơn. Thuật ngữ digital influencer sẽ rộng hơn so với social media influencer vì họ sáng tạo nội dung trên tất cả các phương tiện truyền thông kỹ thuật số bao gồm social media, website, mobile app,…

Những chủ đề mà những influencer chia sẻ chẳng hạn như: lối sống lành lạnh, du lịch, ẩm thực, lối sống, sắc đẹp hoặc thời trang,… Thông qua đó họ thu hút được một lượng lớn người theo dõi trên các nền tảng và được xem là những người định vị xu hướng đáng tin cậy.

Ví dụ: Tun Phạm là một influencer nổi tiếng sở hữu 3 triệu người follow trên tiktok, ngoài ra còn là một vlogger, VJ, diễn viên. Tun Phạm được nhiều người biết đến từ những video giải trí hài hước do anh sáng tạo trên các nền tảng mạng xã hội với nội dung gần gũi, giá trị.

Người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội
Influencer có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (social media influencer)

Tùy thuộc vào sự ủng hộ, yêu mến của mọi người mà những người này sẽ có một mức độ ảnh hưởng nhất định. Influencer có thể là những người bình thường sau đó trở thành người có “sức ảnh hưởng” bằng các nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội dựa vào kiến thức, địa vị, các mối quan hệ. Hoặc có thể là những người đã có độ nổi tiếng lớn như Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, Hoa hậu Thùy Tiên, MC Trấn Thành,…

Ví dụ: Một số social media influencer như Changmakeup, Trinh Phạm, Võ Hà Linh, Đào Bá Lộc,.. họ thường chia sẻ những kinh nghiệm, tips về mỹ phẩm, làm đẹp trên các nền tảng mạng xã hội được nhiều người biết đến và tin tưởng những sản phẩm được họ review.

Beauty Blooger
Influencers là gì?

Hiểu được influencer là gì sẽ giúp tránh đi sự nhầm lẫn với khái niệm về KOL (Key Opinion Leader). KOL thường là những người có kiến thức, chuyên môn cao về một lĩnh vực nào đó, thậm chí không cần sử dụng đến các trang mạng xã hội họ vẫn được nhiều người biết đến trước đó.

Ví dụ: Shark Phạm Thanh Hưng là một thành viên trong “gia đình cá mập” Shark Tank vô cùng nổi tiếng thời gian qua. Shark Hưng được biết đến là một KOL am hiểu rất nhiều lĩnh vực từ công nghệ thông tin, kỹ thuật, bất động sản được rất nhiều người trong giới quan tâm và tin tưởng.

>> Tìm hiểu thêm về KOL là gì? Sự khác nhau giữa Influencer và KOL

Hiểu đúng về KOL
Sự khác biệt giữa KOL và influencer

 

2. Influencer Marketing là gì?

Influencer marketing ra đời trong bối cảnh các doanh nghiệp quá lạm dụng vào quảng cáo và người tiêu dùng mất lòng tin vào những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp. Influencer online marketing ngày càng phát triển bởi nó đem lại cơ hội tiếp cận công chúng cao, thuận lợi trong việc truyền tải thông điệp.

Theo TapInfluence – một trong những công ty hàng đầu chuyên về marketing sử dụng người có ảnh hưởng định nghĩa: “Influencer marketing là một hình thức marketing tập trung vào việc tận dụng những người có sức ảnh hưởng để truyền đi thông điệp của thương hiệu đến với thị trường mục tiêu”

Như vậy, về cơ bản thì influencer marketing là hình thức marketing mà trong đó doanh nghiệp sử dụng những người có một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội, có sức ảnh hưởng thông qua các nội dung mà họ chia sẻ trên các tài khoản cá nhân để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp tới những người có cùng nhu cầu với họ.

Ví dụ: Nhãn hiệu Lifebuoy đã sử dụng các influencer để quảng bá cho chiến dịch “Lifebuoy chưa, Lifebuoy đi” của mình. 2 macro influencer được nhãn hàng lựa chọn để cover bài hát là Bùi Công Nam và Phạm Quỳnh Anh. Với mong muốn đưa bài hát này đến đông đảo các nhóm đối tượng, từ trẻ nhỏ, người lớn, Gen Z, và các gia đình nên các influencer được Lifebuoy lựa chọn cũng rất đa dạng như Long Chun, Minh Dự, Duy Khiêm Ngố, Ngô Lan Hương,… đều là những người có lượng follow lớn trên các nền tảng mạng xã hội. Nhờ vào sức ảnh hưởng của các influencer và thông điệp truyền tải, chiến dịch đã đến gần hơn với công chúng và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình.

Influencer marketing được hiểu như thế nào?
Chiến dịch quảng bá của Lifebuoy sử dụng influencer

>> Kết hợp Influencer marketing với các dịch vụ marketing online để phát triển thương hiệu số.

 

3. Phân loại về Influencer

Sau khi nắm được khái niệm influencer là gì thì ta cần đi vào bước phân loại. Dựa vào lượt theo dõi, có thể phân influencer ra thành 4 loại đó là theo thứ tự lượt follow từ thấp đến cao đó là: nano influencer, micro influencer, macro influencer và mega influencer.

Phân loại về Influencer
Phân loại influencer

3.1 Nano influencer

Nano influencer là gì? Họ là những người có lượng follow từ 1.000 đến dưới 10.000 trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Họ mang đến cho những người theo dõi những nội dung rất tự nhiên, dễ tiếp cận vì vậy tuy họ có lượng follow không nhiều nhưng sức ảnh hưởng tương đối tốt.

3.2 Micro influencer (Citizen Influencer)

Micro influencer là gì? Họ là những người có lượng follow từ 10.000 đến 100.000 trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Tuy chưa có kiến thức quá chuyên sâu khi chia sẻ một lĩnh vực nhưng những nội dung họ chia sẻ cũng rất chân thực, do đó họ sở hữu một lượng người theo dõi trung thành ổn định. Vì vậy các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi hợp tác cũng dễ dàng hơn và mức chi phí cũng khá hợp lý.

3.3 Macro influencer

Macro influencer là những người có lượng follow khoảng 100.000 đến 1 triệu follow trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Họ là những người có kiến thức chuyên môn khá tốt, sở hữu một cộng đồng tương đối lớn với độ phủ rộng. Do vậy khi các doanh nghiệp hợp tác cũng sẽ mang về những hiệu quả tốt.

3.4 Mega influencer

Mega influencer là những người có lượng follow hơn 1.000.000 trên mỗi nền tảng. Đây được xem là những người ảnh hưởng cao cấp, họ có thể là các ca sĩ, diễn viên, người mẫu,… nổi tiếng. Do vậy, các thương hiệu khi muốn hợp tác cần phải trả những khoản chi phí khá cao. Tuy nhiên, vì những mega influencer thường sẽ gắn liền với một lĩnh vực nào đó nên relevance (sự liên quan) của những người này đối với thương hiệu không phải lúc nào cũng cao.

Ví dụ: Khánh Vy là một mega influencer sở hữu 2,4 triệu người theo dõi trên facebook. Cô nàng được biết đến nhờ vào clip viral trên facebook với nội dung nói 7 thứ tiếng khác nhau. Tận dụng lợi thế ngoại ngữ, trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Youtube, Tiktok,… Khánh Vy đều chia sẻ những tips để học tốt ngoại ngữ thu hút được rất nhiều người tương tác. Hiện tại, Khánh Vy đang là một genZ có tên tuổi khá “hot” được nhiều nhãn hàng săn đón. 

Mega influencer có chuyên môn sở hữu follow khủng trên mạng xã hội
Mega influencer là gì

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn lý giải được câu hỏi Influencer là gì, cách phân loại và biết được tầm quan trọng của influencer đối với hoạt động marketing của doanh nghiệp. Hiểu được những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những influencer phù hợp giúp quảng bá sản phẩm và phát triển thương hiệu tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0368 025 666
Zalo: 0368 025 666