Cách tối ưu hóa SEO cơ bản cho 1 Website WordPress

Tối ưu SEO là một yếu tố quan trọng đối với sự thành công của bất cứ một trang web nào. Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng thì tối ưu SEO hiện vẫn đang là một bài toán khó, nhất là đối với trang wordpress. Tối ưu SEO cho website là chìa khóa để tăng lưu lượng truy cập, tăng lượng chuyển đổi và tăng khả năng hiển thị website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Vậy, tối ưu hóa SEO cơ bản cho website wordpress là gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

cách tối ưu hoá SEO cơ bản cho 1 website wordpress
cách tối ưu hoá SEO cơ bản cho 1 website wordpress

TỐI ƯU SEO LÀ GÌ?

WordPress là CMS được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường lập trình Web hiện nay. Theo thống kê, wordpress hiện đang cung cấp cho 455.000.000 trang web trên internet. Do đó, tối ưu SEO cho 1 website wordpress là một việc làm rất quan trọng để giúp tăng thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm cho website của bạn.

Tối ưu SEO là một kỹ thuật tiếp thị nhằm mục đích cải thiện được vị trí xếp hạng và khả năng hiển thị trang web của bạn trên thanh công cụ tìm kiếm. Không giống như quảng cáo facebook, quảng cáo google, email marketing…. thì tối ưu SEO wordpress nhắm mục tiêu vào lượng truy cập mà chủ sở hữu không phải trả tiền.

Bằng cách tối ưu SEO, tăng thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm, bạn có thể thu hút được đáng kể lượng truy cập vào website của mình mà không tốn một đồng phí nào.

tối ưu SEO là gì
tối ưu SEO là gì

Một chiến lược tối ưu SEO thành công bao gồm các yếu tố như:

  • Tối ưu các yếu tố kỹ thuật
  • Tối ưu nội dung
  • Tuân thủ các phương pháp hay nhất được đề xuất bởi Google
  • Tốc độ và hiệu suất của trang

CÁCH TỐI ƯU SEO CƠ BẢN CHO MỘT WEBSITE WORDPRESS

Cách tối ưu hóa SEO cơ bản cho một website wordpress trong bài này Nam Phong Media sẽ tập trung vào hai khía cạnh đó là tối ưu kỹ thuật và SEO on-page.

Yếu tố kỹ thuật trong tối ưu SEO cho website

Tối ưu kỹ thuật tập trung vào việc giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn. Bất cứ khi nào có ai đó tìm kiếm, google sẽ rà soát chỉ mục của nó để tìm các trang có liên quan. Nếu nội dung của bạn được coi là phù hợp với truy vấn thì nội dung đó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Bằng cách hoàn thiện các yếu tố kỹ thuật trong tối ưu SEO, bạn sẽ được đảm bảo rằng nội dung của bạn được lập chỉ mục nhanh chóng và chính xác.

Nếu bạn muốn tối ưu SEO cho trang web của bạn thì cần chú ý đến các yếu tố kỹ thuật dưới đây trong WordPress:

Liên kết ngoài

liên kết
liên kết

Các liên kết ngoài tức là liên kết từ trang web của bạn đến một trang web khác. Bằng cách tạo các liên kết ngoài, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu các trang web của bạn có liên quan đến nhau như thế nào.

Các liên kết ngoài có thể không trực tiếp thúc đẩy SEO của trang web nhưng chúng sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách giúp họ tìm thấy những nội dung có liên quan nhanh chóng. Điều này giúp nâng cao độ uy tín của web bạn.

Để tận dụng tối đa những liên kết ngoài, điều quan trọng đặc biệt đó là bạn cần phải trỏ đến những nguồn đáng tin cậy.

Liên kết nội bộ: Nội dung đã tồn tại

Google sẽ sử dụng những liên kết nội bộ để xác định tầm quan trọng của một trang web trong hệ thống phân cấp trang web của bạn. Ngoài ra, liên kết nội bộ còn giúp người theo dõi chuyển hướng đến nội dung và bài viết có liên quan khác trên cùng 1 trang web.

Liên kết nội bộ: Nội dung mới

Bạn đừng quên những bài viết cũ của bạn bằng các liên kết nội dung đến những bài viết mới trên web. Điều này giúp bạn tối ưu lại điểm SEO của các bài viết. Bạn có thể lập lịch tối ưu bài viết cũ trên web theo tháng, theo quý, theo tuần.

Tốc độ trang Web

tốc độ tải trang
tốc độ tải trang

Google sẽ sử dụng tốc độ trang web của bạn để làm yếu tố xếp hạng SEO trong tất cả các thiết bị. Nếu bạn muốn xếp hạng cao, điều cần thiết là trang web của bạn phải hoạt động tốt ở tất cả các thiết bị.

Để tăng hiệu suất cho trang web của bạn, bạn có thể cải thiện bằng cách:

  • Sử dụng dịch vụ hosting nhanh và tối ưu cho WordPress
  • Cài đặt plugin cache
  • Sử dụng CDN
  • Tối ưu hình ảnh
  • Tối ưu javascript
  • …..

Robots.txt

Robots.txt chính là tệp của trang web của bạn giúp cung cấp hướng dẫn cho google bot thu thập thông tin website của bạn. Nếu tệp Robots.txt của bạn bị cấu hình không chính xác, nó có thể ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn. Điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến SEO của cả trang web.

Xem thêm : Dịch vụ Seo uy tín tại Bắc Ninh

Tối ưu hóa SEO cơ bản cho Website WordPress – tối ưu SEO On-page

Tối ưu SEO On-page chính là những công việc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu ngũ cảnh và nội dung của mỗi trang. Mục đích là để giúp nội dung trên trang web của bạn có cơ hội xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

tối ưu SEO Onpage
tối ưu SEO Onpage

Để tối ưu SEO cơ bản cho website wordpress bạn cần chú ý đến những yếu tố SEO On-page dưới đây:

Tối ưu Snippet

Snippet là văn bản đại diện cho mỗi trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm.Nhờ sự tích hợp giữa Yoast SEO và Rank Math, bạn có thể tạo đoạn mã của mình trực tiếp bên trong trình quản lý nội dung của WordPress.

Tối ưu tiêu đề

Tiêu đề SEO hay thẻ meta Title chính là tiêu đề xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của google. Tiêu đề này cần phải chứa đoạn từ khóa mà bạn đang SEO và phải có nội dung hấp dẫn, kích thích sự tự mò của người đọc.

Ngoài tiêu đề chính, trong nội dung bài viết, bạn cần phải sử dụng các thẻ tiêu đề nhỏ để phân cách các phần trong bài viết. Sử dụng cách này sẽ giúp nội dung của bạn mang đến cái nhìn trực quan hơn cho người dùng.

Tối ưu Slug

Dòng Slug chính là văn bản bổ sung mà bạn có thể thêm vào URL của mình. Điều này giúp google và cả người dùng có thể hiểu được nội dung trên trang của bạn. Để có kết quả tối ưu SEO tốt nhất, bạn hãy giữ cho Slug của bạn thật ngắn gọn và sử dụng dấu gạch ngang thay vì dấu gạch dưới để phân cách các từ. Bạn cũng nên nhớ, tránh sử dụng các chữ cái viết hoa, dấu chấm câu và các ký tự không phải tiếng anh trong Slug.

Tối ưu Meta Description

Đoạn Meta chính là một đoạn văn bạn giới thiệu chung về bài viết của bạn. Đoạn meta này phải đầy đủ thông tin, viết hấp dẫn, thu hút người dùng nhằm kích thích người dùng nhấp vào liên kết của bạn.

Featured Snippets

Đoạn trích nổi bật là một kết quả xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của google, được đánh dấu riêng biệt. Các đoạn trích nổi bật nhằm mục đích trả lời ngay truy vấn của người dùng và thường đạt được CTR cao. Theo nghiên cứu, xếp hạng cho đoạn trích nổi bật làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền lên đến 677%.

Breadcrumbs

Breadcrumbs là một dòng văn bản thường nằm ở đầu trang. Breadcrumbs có thể cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách giúp khách truy cập điều hướng trang web của bạn. Điều này có thể làm tăng thời lượng và số lượng trang được truy cập. Cả hai điều này là số liệu quan trọng đối với việc tối ưu SEO.

Tối ưu nội dung

Nội dung tốt cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích giúp họ không chỉ giải quyết được những thắc mắc mà còn tạo được lòng tin đối với người đọc. Nội dung cần phải chứa những từ khóa mà bạn SEO và những từ khóa có liên quan. Nội dung cần được dẫn dắt một cách dễ hiểu, gần gũi và tránh đi lạc đề.

Bạn cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang của bạn bằng cách sử dụng các thuật ngữ liên quan đến khái niệm (chúng được gọi là các từ khóa lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn).

Trên đây là cách tối ưu SEO cơ bản cho website WordPress mà Nam Phong Media muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng, bạn có thể tự tối ưu SEO được cho website của mình, giúp tăng lượng truy cập đến web và tạo ra doanh số lâu dài.

0368 025 666
Zalo: 0368 025 666