SEARCH INTENT LÀ GÌ ? CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ TỐI ƯU HIỆU QUẢ NHẤT

Search Intent là thuật ngữ không còn quá xa lạ với dân ngành SEO. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn rất nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về Search Intent là gì? Tầm quan trọng của Search Intent đối với SEO ra sao? Tìm hiểu bài viết mà Nam Phong Media chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về Search Intent là gì nhé!

Search Intent là gì?

Search Intent là gì? Search Intent (ý định tìm kiếm) còn gọi với tên khác là User Intent hoặc Keyword Intent. Hiểu đơn giản, Search Intent là ý định, mục tiêu, nhu cầu của người dùng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm.

Mỗi người dùng sẽ có mục đích tìm kiếm khác nhau, có thể là một thắc mắc, câu hỏi hoặc tìm kiếm thông tin để mua một sản phẩm mà họ thích với mức giá phải chăng. Khi Website đáp ứng được nhu cầu này của người dùng, trang Web sẽ có nhiều lượt View, trải nghiệm người dùng tốt, từ đó Website được thăng hạng.

Theo thống kế từ Search Engine Land cho biết: Mỗi ngày có hơn 5.5 tỷ lượt truy vấn trên Google, tương ứng với 63.000 thao tác trong mỗi giây trên cỗ máy tìm kiếm khổng lồ này.

Mỗi lượt tìm kiếm đó là ý định, nhu cầu khác nhau. Có thể mua bán, trao đổi, tìm kiếm thông tin, giải trí, giải đáp thắc mắc,… Tất cả những ý định này sẽ được gọi chung là Search Intent.

Như vậy, khái niệm trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Search Intent là gì rồi phải không?

Search Intent khác gì với Insight của người dùng?

Nhiều người thường nhầm lẫn và chưa phân biệt giữa Insight và Search Intent là gì. Thực chất đây là 2 khái niệm khác nhau chủ yếu ở mức độ thể hiện mong muốn của họ khi tìm kiếm.

Search Intent: Thể hiện ý định, mong muốn trong đầu của người dùng khi thực hiện truy vấn, tìm kiếm một vấn đề nhất định nào đó.

Ví dụ: Khi người dùng muốn tìm kiếm “cách dưỡng da” thì họ sẽ thực hiện thao tác nhấn vào công cụ tìm kiếm trên google thì đây chính là Search Intent.

Insight: Thể hiện mong muốn sâu xa bên trong người dùng, thúc đẩy họ thực hiện Search Intent. Đôi lúc, người dùng cũng không thể nào biết họ có mong muốn sâu xa đó.

Ví dụ: Cũng như ví dụ trên, khi người dùng muốn dưỡng da để cải thiện sắc đẹp, tự tin hơn trong mắt người khác nên mới tìm kiếm cách dưỡng da thì đây gọi là Insight.

Phân biệt giữa Insight và Search Intent là gì
Phân biệt giữa Insight và Search Intent là gì

Tầm quan trọng của Search Intent

Search Intent đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nghiên cứu và thu thập dữ liệu của người dùng. Từ các dữ liệu này sẽ giúp bạn hiểu khách hàng sâu sắc hơn, qua đó có thể đưa ra các thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp với hành vi mua sắm của người dùng.

Theo thông cáo báo chí vào 08/2018 của Google cho biết: “Search Intent của người dùng đang thực sự định hình lại cả một mảng tiếp thị. Ngày nay, mọi người không còn đi theo con đường tuyến tính từ việc nhận thức sản phẩm cho đến cân nhắc để mua hàng, họ có xu hướng thu hẹp và mở rộng tìm kiếm của mình liên tục, và rồi quyết định mua hàng vào khoảnh khắc không thể đoán trước.”

Vì vậy, nếu muốn Website của mình nằm trong Top đầu bảng xếp hạng tìm kiếm của Google thì bạn cần chứng tỏ Website của bạn đang cung cấp những thông tin hữu ích và phù hợp với mong muốn tìm kiếm của họ.

Lợi ích của việc tối ưu Search Intent

Việc tối ưu Search Intent rất quan trọng với doanh nghiệp lẫn các đơn vị SEO Web. Cụ thể:

1. Đối với SEO

Tối ưu Search Intent giúp cho Website của bạn được xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Thông qua việc tìm hiểu Search Intent, bạn có thể tạo ra những nội dung có giá trị, chất lượng và phù hợp với người dùng hơn, qua đó giúp tăng khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng.

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Khi nội dung trang Web đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng, khả năng chuyển đổi khách hàng từ việc tìm kiếm sang hành động mua hàng hoặc thực hiện mục tiêu được cải thiện.
 • Giảm tỷ lệ thoát trang: Khi người dùng tìm kiếm và truy cập vào trang Web, nếu trang đó cung cấp đúng thông tin họ đang cần, dĩ nhiên họ sẽ dành nhiều thời gian để đọc thông tin trên Website của bạn hơn.
Lợi ích của việc tối ưu Search Intent là tăng tỷ lệ chuyển đổi và giảm tỷ lệ thoát trang
Lợi ích của việc tối ưu Search Intent là tăng tỷ lệ chuyển đổi và giảm tỷ lệ thoát trang

2. Đối với Doanh nghiệp

Search Intent giúp thu thập được dữ liệu của người tìm kiếm. Theo thống kê mới nhất  của Google đã chỉ rằng, có đến 82% người dùng thiết bị di động với mục đích sử dụng công cụ tìm kiếm nhằm tra cứu những doanh nghiệp địa phương, cửa hàng gần nơi họ sống. Thông thường, họ sẽ truy vấn các cửa hàng trong tầm bán kính cách họ 5km. Điều này sẽ giúp nâng cao được hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

3 bước xác định đúng Search Intent

Để xác định đúng Search Intent của người dùng, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

1. Tìm kiếm

Thực hiện tìm kiếm các từ khóa liên quan đến chủ đề mà bạn muốn tối ưu, sau đó tham khảo các chủ đề, nội dung của đối thủ đã có thứ hạng cao.

Tìm kiếm từ khóa liên quan cần tối ưu
Tìm kiếm từ khóa liên quan cần tối ưu

2. Thống kê

Sau khi có được danh sách các trang đối thủ, bạn cần sử dụng công cụ phân tích như Ahref hoặc Semrush để phân tích các từ khóa mà họ đang sử dụng nằm ở Top rồi tiến hành xuất bộ từ khóa đó ra File Excel.

Tại đây, bạn mở File Excel vừa tải xuống, lấy các thông tin phần SERP Features, nó sẽ giúp bạn xác định được Search Intent của từ khóa là gì, qua đó, giúp bạn dễ dàng xây dựng kế hoạch nội dung phù hợp.

Lấy thông tin phần SERP Features, nó sẽ giúp bạn xác định được Search Intent của từ khóa là gì
Lấy thông tin phần SERP Features, nó sẽ giúp bạn xác định được Search Intent của từ khóa là gì

3. Lên kế hoạch

Dựa trên kết quả phân tích dữ liệu, phần nào đã hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng. Lúc này, bạn sẽ xây dựng kế hoạch nội dung chất lượng và phù hợp với nhu cầu của người dùng để tăng khả năng xếp hạng và lượt truy cập đến trang web của bạn.

4 cách tối ưu cho Search Intent hiệu quả

Bạn đã biết cách tối ưu hiệu quả của Search Intent là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng xem qua các kỹ thuật tối ưu Search Intent mà GOBRANDING chia sẻ dưới đây nhé!

1. Tối ưu ý định thông tin

Các ý định tìm kiếm thông tin sẽ liên quan đến các câu hỏi về:

 • “seo là gì?”
 • “sài gòn đi chơi ở đâu?”
 • “tỉ số việt nam thái lan”
 • “thời tiết hôm nay thế nào”

Vậy nên, cách tốt nhất để tối ưu nội dung với ý định tìm kiếm thông tin đó là sử dụng các câu hỏi ở Title, đoạn miêu tả.

2. Tối ưu ý định giao dịch

Khi thực hiện dạng tìm kiếm này, người dùng đang có ý định tìm kiếm và sẵn sàng mua hàng hoặc thực hiện hành động giao dịch. Hãy tạo nội dung tương ứng với những từ khóa liên quan đến mua hàng để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng khả năng chuyển đổi như:

 • Mua ngay.
 • Giảm giá.
 • Khuyến mại.
 • Miễn phí Ship.
 • Tốt nhất.
 • Rẻ nhất.
 • Đánh giá.

Đảm bảo rằng bạn đã tạo các Landing Page cho phép người dùng thực hiện giao dịch/chuyển đổi trực tiếp, chẳng hạn như: nút gọi điện thoại, nút mua hàng, nút thêm vào giỏ hàng hoặc biểu mẫu điền thông tin đăng ký.

3. Tối ưu truy vấn điều hướng

Tối ưu truy vấn điều hướng của người dùng bằng cách đưa ra các liên kết, tiêu đề, mô tả, thẻ HTML và đoạn văn ngắn hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người dùng và giúp họ dễ dàng truy cập đến trang Web của bạn.

4. Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Tối ưu hóa Search Intent nâng cao là việc tìm hiểu và phân tích dữ liệu để xác định các từ khóa mở rộng và ý định của người dùng.

Ví dụ: Từ khóa “mua tai nghe”, lúc này, bạn cần mở rộng các Search Intent như: tai nghe khử tiếng ồn, tai nghe hỗ trợ cho giấc ngủ, các loại tai nghe không dây, Review tai nghe tốt nhất,… Những thông tin này sẽ mở rộng những ý định tìm kiếm của người dùng hơn. 

Như vậy, những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu được phần nào Search Intent là gì và cách tối ưu Search Intent hiệu quả. Có thể nói, Search Intent là công cụ vô dùng quan trọng đối với SEO và Content Marketing. Việc tối ưu Search Intent sẽ giúp bạn giải quyết cùng lúc nhiều nhu cầu của người dùng. Chúc bạn tối ưu Search Intent hiệu quả và đạt Top đầu trong bảng tìm kiếm của Google. Nếu cần hỗ trợ gì thêm về thông tin Search Intent là gì, đừng ngần ngại liên hệ với Nam Phong Media nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0368 025 666
Zalo: 0368 025 666